เพราะเหตุใดเกม Fighting ถึงได้รับความนิยมน้อย

ผมเชื่อว่าหัวข้อนี้เป็นหัวข้อที่ล่อดราม่ามากๆแต่ถ้าเราพูดกันตามหลักความเป็นจริงเกมแนว Fighting เป็นเกม Esports ที่ได้รับความนิยมน้อยในบ้านเราเพราะอะไร โดยผมเองก็ไม่ได้มีเจตนาจะโจมตีเกมหรือกลุ่มคนที่ชอบเล่นเกมFighting เพราะตัวผมเองก็เป็นเกมเมอร์ที่ชื่นชอบเกม Fighting เป็นอย่างมากแล้วเราไปดูกันว่าทำไมเกม fighting ถึงได้รับความนิยิมน้อย


การตลาดของเกมเกม fighting ส่วนใหญ่จะเป็นเกมที่ตัองเสียเงินเล่นและมีราคาค่อนข้างสูงหากเทียบกับเกมแนว MOBA หลายๆเกมที่ Free to play นั้นหมายความว่าผู้ซื้อจะต้องมีบัตรเครดิตหรือ จะต้องมีเงินในระดับหนึ่ง ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ต้องตัดผู้เล่นหลายกลุ่มไปพอสมควร นอกจากนี้เรื่องการโฆษณาในบ้านเราก็เห็นว่ามีเกม Fighting น้อยมาก นอกจากนี้การแข่งขันของเกม Fighting ก็น้อยกว่า Moba และ FPS เป็นอย่างมาก


อุปกรณ์ราคาสูงหลายคนที่เล่นเกม Fighting จะต้องซื้ออุปกรณ์ราคาค่อนข้างสูงคือจอย จอยเองก็มีราคาค่อนข้างสูงหากถ้าเราอยากได้จอยดีหน่อย หรือถ้าเป็นจอยโยกก็มีราคาที่สูงมาก ซึ่งตรงนี้มันทำให้ตัดผู้เล่นที่ไม่มีรายได้ไปเลย


โหมดการเล่นในเกมน้อยเกมอย่าง MOBA และ FPS มีโหมดที่ค่อนข้างหลายหลายซึ่งเกม Fighting เป็นเกมที่มีโหมดการเล่นที่ค่อนข้างน้อยอาจจะมีแค่ Casual และ Rankingซึ่งไม่ค่อยต่างอะไรกันเลยสำหรับการเล่น แต่หากเป็นเกม FPS เช่น Counter-Strike Global Offensive มีหลากหลายโหมดให้เล่นมากหากเราไม่กดโหมดเก็บแร็งค์ก็ยังมีโหมดอื่นอย่าง Deathmatch , Battle royale , Demolition ซึ่งมันต่างจากโหมด Rank พอสมควร


ไม่เป็นมิตรกับผู้เล่นใหม่ในความจริงเกม Moba กับ FPS ก็ไม่เป็นมิตรสำหรับผู้เล่นใหม่ทั้งนั้น แต่สำหรับเกม Fighting เราต้องเล่นเองคนเดียวหมายความว่าเราผลแพ้ชนะอยู่ที่ผู้เล่นคนเดียวถ้าหากผู้เล่นใหม่มาเจอกับผู้เล่นที่เล่นเป็นแล้วโอกาสที่จะสู้ได้แทบไม่มีเลยเลยทำให้ผู้เล่นใหม่อาจจะท้อไปก่อนได้ แต่ถ้าเป็นเกมที่เล่นเป็นทีมหากกดกับเพื่อนเพื่อนเราอาจสามารถแบกเราได้ นี่ยังไม่นับว่าถ้าหากเราเจอพวกที่เล่นแบบชอบสแปม การสแปมหมายถึงพวกที่ชอบออกท่าซ้ำๆเดิมๆ แล้วถ้าเราไม่สามารถแก้ได้ละก็หัวร้อนแน่นอนและทำให้เลิกเล่นไปแน่นอน


ตัวเกมเล่นค่อนข้างยากข้อนี้อาจจะเป็นเรื่องเดียวกับเกม RTS ที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมหลายคนอาจจะสงสัยว่าเกม Fighting ยากจริงหรอ Moba ก็ยากเพราะต้องศึกษาของและฮีโร่ ความจริงคุณสามารถกดคอมโบได้เพียงเล่นแค่ไม่กี่วัน คุณสามารถชนะคอมระดับยากสุดได้ไม่ยาก แต่คำว่ายากในที่นี้คือยากในการไปสู้ผู้เล่นระดับสูง

เพราะตัวเกมมีท่าหลายท่ามากทำให้เราต้องใช้ท่าให้ถูกสถานการณ์ถ้าหากเราไม่รู้ท่าอีกฝ่ายเราก็จะโดนสแปมทำให้โอกาสชนะน้อยมากนอกจากนี้การกดท่าก็ค่อนข้างยากสำหรับบางตัวละครต่างการ MOBA ที่กดเพียงปุ่มเดียว


โดยทั้งหมดนี่เป็นความคิดส่วนตัวทั้งหมดแล้วผมอยากให้ทุกท่านเล่นเกมให้สนุกและได้เพื่อดีๆจากการเล่นเกมหากใครมีความคิดอย่างไรก็ลองคอมเม้นบอกกันได้นะครับ

ดู 45 ครั้ง
twitch-logo-png-white-7.png
  • White Facebook Icon
  • YouTube
  • twitch-tv-logo-51C922E0F0-seeklogo.com

Copyright ©2019 NEX Studio. All rights reserved.