"อีสปอร์ต"ไม่ต้องการ "โอลิมปิก" "โอลิมปิก"ต่างหากที่ต้องการ "อีสปอร์ต"

ไม่ว่าเราจะเห็นอีสปอร์ตในโอลิมปิกหรือไม่ก็ตาม ดูเหมือนว่าอีสปอร์ตนั้นก็ไม่ได้มีความจำเป็นที่จะต้องเป็นส่วนร่วมของงานใหญ่ๆเลยแม้แต่น้อย


ในทางกลับกันอีสปอร์ตได้รับความสนใจและความยิ้ยมอย่างล้นหลามด้วยตัวของมันเอง จนผู้คนบางกลุ่มนั้นกล่าวว่าโอลิมปิก นั้นเป็นฝ่ายที่ต้องการอีสปอร์ตเสียมากกว่า เพราะในช่วงหลังมานี้โดยนับตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 โอลิมปิกเองก็ได้เริ่มมีปัญหาในด้านการเพิ่มหรือ

ดึงดูดความสนใจของคนดูอายุน้อย


Twitter ของ หัวหน้าขององค์กรความร่วมมือด้านกีฬา Maurizio Barbieri ได้พูดถึงสิ่งที่เขากังวลเกี่ยวกับโอลิมปิก ว่า "ผมคิดว่ามันคงเป็นสิ่งที่ดีมากถ้าโอลิมปิกจะมีอีสปอร์ตอยู่ในรายการแข่งขัน เพราะอีสปอร์ตกำลังได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้ชมหน้าใหม่ที่ถ้าหากไม่เป็นเช่นนี้ ผู้ชมกลุ่มนี้ก็คงจะหายไป"

หลายๆแบรนด์ดังทั่วโลกต่างก็กระโดดเข้ามาร่วมเทรนด์ของอีสปอร์ตเช่นกัน อย่างเช่น Nike ที่เข้ามาสปอนเซอร์ทั้งนักกีฬา และทีมอีสปอร์ตต่างๆ ตลอดจนถึงสินค้า Nike ที่เป็นลวดลายหรือธีมของทีมอีสปอร์ตต่างๆ หรือว่าจะเป็น Mercedes และ BMW บริษัท รถยักษ์ใหญ่ระดับโลกที่เข้ามาสนับสนุนการแข่งขันหลายรายการแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการให้รถเป็นรางวัล หรือให้พาหนะแบรนด์ของบริษัทกับทีมต่างๆ แม้แต่ McDonalds ก็ถึงกับหยุดสนับสนุนทีมฟุตบอลทีมชาติเยอรมนีและเปลี่ยนมาให้ความสนใจกับอีสปอร์ต และสิ่งเหล่านี้ก็เป็นเพียงส่วนยิบย่อยในเทรนด์ที่บริษัทต่างๆเปลี่ยนมาให้การสนับสนุนอีสปอร์ตเท่านั้น


และในต้นปีหน้า นักแข่งอีสปอร์ตมือโปร ก็จะได้สวมชุดแข่งขันจาก Nike แบบครบชุดให้เราเห็นกันแล้ว


Philip So หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ Riot Games ผู้พัฒนา League of Legends กล่าวว่า "อีสปอร์ตนั้นมันเข้ามาอยู่ในกระแสหลักของโลกในปัจจุบันแล้วตั้งแต่เมื่อสองสามปีก่อน แต่การเข้ามาสนับสนุนของ Nike ก็ยังได้รับผลตอบรับที่เกินคาดจากแฟนๆของเราอยู่ดีตอนที่เราประกาศออกไป ไม่เว้นแม้แต่ฝั่งของ Nike เองก็เช่นกัน ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องที่เกินคาดสำหรับทุกคนที่มันสร้างเสียงฮือฮาได้ขนาดนี้

ถึงแม้สถานการณ์แวดล้อมเหล่านี้ ดูหมือนจะทำให้โอกาสนั้นเป็นไปได้ แต่การตัดสินใจก็มีออกมา กลุ่มคนอายุน้อยนั้นได้รับความผิดหวังที่จะไม่มีการแข่งขันอีสปอร์ตในโอลิมปิก 2024 Paris Olympics games ดังนั้นโอลิมปิกที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงและเพิ่มอีสปอร์ตเข้าเป็นหนึ่งในกีฬาที่จะแข่งขันนั้น ก็จะกลายเป็นในปี 2028 ที่ Los Angeles ถึงแม้ว่าอีสปอร์ตจะเป็นหนึ่งในกีฬาที่ถูกเสนอชื่อเข้าคัดเลือกเป็นกีฬาที่จะถูกนำมาแข่งขันโอลิมปิก 2024 เหล่าแฟนกีฬาหลายคนก็รู้สึกฉงนกับการตัดสินใจครั้งนี้ เพราะการแข่งขันหลายอย่างที่เป็นสิ่งที่คนอายุน้อยให้ความสนใจก็ถูกคัดเลือกเข้ามาจัดด้วยเช่น Breakdance, โต้คลื่น และ สเก็ตบอร์ด


แต่ก็แน่นอนว่าโอลิมปิกก็ไม่ใช่เพียงงานแข่งขันกีฬาขนาดใหญ่เพียงงานเดียวที่อีสปอร์ตสามารถขึ้นไปโชว์ตัวได้ ในเอเชียนั้น อีสปอร์ตได้ถูกนำมาเป็นกีฬาสาธิตในเอเชี่ยนเกมส์ และในประเทศจีนนั้นถึงแม้ว่าจะไม่ได้ถูกนำมาฉายบนโทรทัศน์ แต่จำนวนการรับชมนั้นกลับเหนือกว่ากีฬาดั้งเดิม และดูเหมือนว่าเรากำลังอยู่ในช่วงของการเปลี่ยนแปลงอย่างเต็มตัวเลยทีเดียว

แต่ก็เช่นกัน มีด้านที่ผลักดัน ก็ต้องมีด้านที่ไม่เห็นด้วย กลุ่มผู้สนับสนุนกีฬาแบบดั้งเดิม ได้โต้แย้งว่า การที่จดจ่ออยู่กับจอและนิ่งเฉยเป็นเวลานานนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และมันก็เป็นเรื่องจริง แต่ตามความคิดของผู้เขียนนั้น เรื่องนี้ไม่ได้มีความแตกต่างกันมากนัก และถ้าหากจะมีความแตกต่างก็คงมีเพียงในส่วนของตัวนักกีฬา ที่กีฬาแบบดั้งเดิมนั้นจะมีการเคลื่อนไหว หรือขยับร่างกาย แต่การฝึกซ้อมของนักกีฬาอีสปอร์ตนั้นจะต้องจดจ่ออยู่กับอุปกรณ์ หรือเกม แต่ในปัจจุบันหลายๆทีมอีสปอร์ตก็ได้มีนักกายภาพ หรือแม้แต่จัดตารางเวลาให้นักกีฬาได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ส่วนในด้านของคนดูนั้นผู้เขียนไม่เห็นความต่างมากนัก เพราะไม่ว่าจะกีฬาดั้งเดิม หรืออีสปอร์ต ก็มีการรับชมผ่านหน้าจออยู่ดี ไม่ว่าจะออนไลน์หรือผ่านทางโทรทัศน์และผู้ชมก็นั่งนิ่งๆชมกันอยู่ดี หรือถ้าหากคุณจะออกกำลังกายขณะชมไปด้วย อีสปอร์ตก็ไม่ได้ห้ามคุณออกแต่อย่างใด


ในประเทศจีนที่เป็นประเทศที่ให้ความสำคัญและจับตามองปรากฏการต่างๆที่เกิดขึ้นในสังคมอย่างเข้มข้น กลับยอมรับอีสปอร์ตเข้าไป ถึงแม้ว่าจีนจะมีการบล็อคเกมออนไลน์ใหม่ๆบางเกม แต่ถึงอย่างนั้นรัฐบาลจีนเองกลับให้การสนับสนุนอีสปอร์ตและยอมรับอีสปอร์ตให้เป็นกีฬาอาชีพ


Philip So กล่าวอีกว่า อีสปอร์ตนั้นไม่ได้ทำให้รัฐบาลจีนนั้นรู้สึกกังวลเลย พวกเขาทำงานใกล้เคียงกับองค์กรกีฬาของจีน และทางจีนเองก็มีความสนใจในการขยายฐานของกีฬาออกไปด้วย และทุกครั้งที่มีคนถามว่า "เราจะเป็นอีสปอร์ตในโอลิมปิกไหม" เขาก็จะตอบไปว่า "ผมไม่อาจทราบได้จริงๆ ผมก็หวังว่าผมจะมีคำตอบ"

ดู 22 ครั้ง
twitch-logo-png-white-7.png
  • White Facebook Icon
  • YouTube
  • twitch-tv-logo-51C922E0F0-seeklogo.com

Copyright ©2019 NEX Studio. All rights reserved.