APEX ส่อแววดับ เพราะจำกัดเงินรางวัลและรายได้ถ่ายทอดสด

เพิ่งออกมากันสดๆร้อนๆกับข่าวที่ EA นั้นปล่อยกกฏของการจัดการแข่งขัน APEX Legends ออกมาซึ่งตัวกฏนั้นเรียกได้ว่ามีข้อบังคับที่เคร่งครัดและบีบคั้นผู้จัดต่างๆเป็นอย่างมาก โดยกฏทั้งหมดมีดังนี้

a. ห้ามจัดแข่งเพื่อผลกำไรเชิงพาณิชย์: คุณไม่สามารถใช้ Apex Legends เพื่อสร้างรายได้ ยกเว้นได้รับอนุญาตตามหลักเกณ์ ซึ่ง EA รับรู้และเข้าใจว่า ขั้นตอนการทำงานและการจัดการทัวร์นาเมนต์ล้วนมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ แต่แผนการสร้างรายได้ของคุณควรจะครอบคลุมค่าใช้จ่ายดังกล่าว ไม่ใช่เพื่อสร้างผลกำไรเชิงพาณิชย์ ทั้งนี้ ผู้จัด (รวมไปถึงผู้สนับสนุน หรือ บุคคลที่สามที่เกี่ยวข้องกับการแข่ง) จะต้องรับผิดชอบให้การแข่งเป็นไปตามกฎหมายและกติกาของทัวร์นาเมนต์ตามที่ได้รายงานกับ EA

b. ห้ามใช้เครื่องหมาย หรือ แอบอ้างว่าเป็นพันธมิตรกับ EA: ผู้จัดจะต้องไม่ใช้อาร์ตเวิร์ค เครื่องหมาย หรือ โลโก้ EA (รวมถึงโลโก้ของเกม หรือชื่อ Electronic Arts, EA หรือ Respawn Entertainment) เพื่อโปรโมทการแข่งขันไม่ว่าจะเป็นทางออฟไลน์หรือออนไลน์ และจะต้องไม่ให้ข้อมูลว่า การแข่งของคุณได้รับการรับรองจาก EA ไม่ว่าจะกรณีใดๆ อย่างไรก็ตาม คุณสามารถระบุว่า ทัวร์นาเมนต์นี้ใช้เกม Apex Legends ในการแข่ง นอกจากนี้ คุณต้องใส่ข้อความว่า “ทัวร์นาเมนต์นี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับหรือสนับสนุนโดย Electronic Arts Inc.” ในสื่อต่างๆ ให้ชัดเจน

c. ปฏิบัติตามข้อกำหนดของ EA: ผู้จัดและผู้เข้าแข่งขันทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของ EA อย่างเคร่งครัด

d. ผู้สนับสนุนต้องห้าม: การแข่งของคุณจะต้องไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรที่จำหน่าย ให้บริการ หรือสนับสนุนผลิตภัณฑ์อันประกอบไปด้วย

เนื้อหาทางเพศที่โจ่งแจ้งหรือการเดทออนไลน์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาสูบ สารหรืออุปกรณ์ทางการแพทย์อาวุธสงครามรอยสัก หรือ บริการโฆษณาแบรนด์บนผิวหนังการพนัน หรือ ลอตเตอรี่ (รวมถึง เว็บไซต์กีฬาแฟนตาซีด้วย)โฆษณาทางการเมือง หรือ การส่งเสริมวาระทางการเมืองผลิตภัณฑ์หรือบริการใดๆ ที่ไม่สอดคล้องกับระดับอายุผู้เล่น Apex Legends ที่ได้รับมอบหมายสำหรับประเทศที่จัดการแข่งขันนั้น (เช่น ของเล่นเด็กบางชนิดในประเทศเยอรมนีที่มี Rate 18+)

e. การถ่ายทอดสด: รายได้ทั้งหมดที่ได้จากการถ่ายทอดสดทัวร์นาเมนต์ทุกช่องทางรวมกันต้องไม่เกิน 10,000 ดอลล่าสหรัฐฯ (หรือเทียบเท่าในสกุลเงินท้องถิ่น) และไม่อนุญาตให้ทำการถ่ายทอดสดผ่านโทรทัศน์

f. เงินรางวัล: เงินรางวัลจะต้องกำหนดให้ชัดเจน และห้ามเปลี่ยนแปลงก่อนการแข่งขันได้เริ่มต้นขึ้น และเงินรางวัลต้องไม่ขึ้นอยู่กับผู้เข้าร่วม หรือ การกระทำหรือการมีส่วนร่วมของผู้ชม และเงินรางวัล (หรือของรางวัล) รวมกันแล้วต้องมีมูลค่าไม่เกิน 10,000 ดอลล่าร์ฯ (หรือเทียบเท่ากันในสกุลเงินท้องถิ่น)

g. การเก็บค่าลงแข่ง: คุณสามารถเก็บค่าลงแข่งได้ แต่ต้องไม่เกิน 20 ดอลล่าร์ฯ ต่อคน (หรือเทียบเท่ากันในสกุลเงินท้องถิ่น) ไม่ว่าในกรณีใด ๆ ค่าธรรมเนียมแรกเข้าจะต้องเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดทัวร์นาเมนต์ของคุณเท่านั้น

h. การระดมเงินรางวัล: เงินบริจาคทั้งหมดที่เกิดจากการระดมทุนต้องเข้าไปเพิ่มจำนวนเงินรางวัล หรือ ส่งตรงให้ผู้เข้าร่วมการแข่งเท่านั้น ทั้งนี้ จำนวนเงินที่เกิดขึ้นทั้งหมดจะต้องไม่เกินไปกว่ากำแพงข้อจำกัด 10,000 ดอลล่าร์ฯ ที่เราได้กล่าวไปแล้ว

หากมีคำขอ หรือ คำถามใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อและแนวทางเหล่านี้ หรือหากคุณต้องการจัดการแข่งขันที่ใหญ่กว่าที่กล่าวมา สามารถส่งข้อมูลต่างๆ (เช่น proposal) เพื่อแจ้งความประสงค์ได้ที่ APEXLEGENDSLICENSEREQUESTS@EA.COM *ขอบคุณคำแปลจาก esportcircle http://bit.ly/2DCo7PR จากที่เราได้อ่านนั้นราวกับว่าการแข่งขันทุกอย่าง แทบจะไม่สามารถจัดเพื่อหารายได้หรือเชิงพาณิชย์ได้เลย เว้นแต่ทาง EA จะจัดเองเท่านั้น ซึ่งการออกกฏที่เคร่งครัดนี้กระทบกับผู้จัดการแข่งขันต่างๆหลายเจ้าที่กำลังจัดการแข่งขันอย่างมาก ซึ่งในไทยเราเองก็มีการแข่งขัน APEX Legends ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด จนหลายๆคนบ่นอุบว่าการเดินหมากของ EA ในครั้งนี้ถูกต้องหรือไม่ ทั้งๆที่กระแสของ APEX Legends และการเรียกร้องของคอมมูนิตี้ Esports นั้นเรียกร้องให้ APEX Legends มีระบบ Custom และการแข่งขันเสียที หลายๆคนกล่าวว่าการกฏมาครั้งนี้แลกเปลี่ยนกับการที่ EA จะเปิดระบบ Custom Lobby ให้ได้ใช้งานกันเสียที การกระทำแบบนี้ อ่านเผินๆแล้วเป็นการรักษาคอมมูนิตี้ไว้ไม่ให้ถูกเหล่านายทุนจัดทัวร์นาเม้นมาหารายได้จากการจัดทัวร์นาเม้นมากเกินไปจนไม่สนใจคอมมูนิตี้ แต่อีกนัยหนึ่งคือทาง EA ต้องการที่จะรวบทุกอย่างไว้เองไม่ว่าจะเป็นทางไหน เพราะการจำกัด Prize Pool และรายได้จากการถ่ายทอดสดไว้แค่ 10,000 เหรียญนี้ ทำให้การจัดทัวร์นาเม้นแม้แต่ระดับ Minor ก็ยังเป็นเรื่องที่ค่อนข้างถูกคุมเข้ม ส่วนระดับ Major นั้นเรียกว่าแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยด้วยซ้ำ เหลือเพียงแต่การจัดการแข่งขันในระดับคอมมูนิตี้ ที่ยังพอจะมีโอกาสเปิดในการทำได้ หรือการแข่งขันรายการเล็กๆ การจำกัดแบบนี้ทำให้เกิดการกระจุกตัวของรายได้ไม่ว่าจะเป็นในฝั่งผู้จัด หรือแม้แต่ฝั่งผู้เล่น เพราะเมื่อการแข่งขันใหญ่ๆ มีแต่ EA ที่จัดได้ นักแข่งก็จะมีแต่ระดับ Top Tier และระดับกลาง หรือระดับล่างก็จะไม่มีพื้นที่ให้ยืน เพราะผู้จัดระดับกลาง-ล่าง หรือผู้จัดท้องถิ่นก็มีความสนใจในการจัดการแข่งขันที่น้อยลงเพราะรายได้ที่จำกัดอย่างมาก


และกฏเรื่องรายได้จากการถ่ายทอดสดนี้ควบคุมได้ยากมากสำหรับผู้จัด เนื่องจากถ้าหากการโปรโมทและการตอบรับของผู้ชมนั้นดีมากเกินไป หรือสูงเกินคาดและรายได้เกินจากการกำหนดไว้ ก็จะกลายเป็นประเด็นที่ทำให้ทาง EA สามารถมาจัดการการแข่งขันนั้นในทางใดทางหนึ่งได้ทันที ซึ่งหลายๆคนในโลก BR ฝั่งตะวันตกก็เริ่มออกมาทวีตเกี่ยวกับการออกกฏครั้งนี้ของ EA กันยกใหญ่


ฺBixLe_ กล่าวว่า "ด้วยข้อบังคับพวกนี้ ผมรู้สึกว่าพวกเขาโยนกระดูกเปล่าๆให้ผู้จัดกับระบบ custom match การจำกัดเงินรางวัลและรายได้ถ่ายทอดสดเป็นเรื่องที่แย่มากๆ"

AlexJJ โปร Fortnite Battle Royale ก็ได้ทวีตว่า "นี่แหละวิธีฆ่าเกมตัวเอง" ซึ่งก็เป็นกระแสลบกับสังคมไม่ว่าจะฝ่ายไหนก็ตาม สำหรับการออกกฏแบบนี้ของ EA เราก็ยังต้องดูกันต่อไปว่า EA จะออกมาปรับเปลี่ยนรับกับกระแสสังคมตอนนี้หรือไม่ หรือพวกเขาจะรวบทุกอย่างไว้กินเองแล้วทิ้งให้เหล่านักแข่งและผู้จัดต้องกัดก้อนเหลือกินกันต่อไปกลางทะเลทราย ที่มีโอเอซิสอยู่ไม่กี่แห่ง และไม่กี่คนได้ใช้ดื่มน้ำจากมัน

ดู 157 ครั้ง
twitch-logo-png-white-7.png
  • White Facebook Icon
  • YouTube
  • twitch-tv-logo-51C922E0F0-seeklogo.com

Copyright ©2019 NEX Studio. All rights reserved.