5 ตำนานคู่แข่งตลอดกาลของ esports

ในการแข่งขัน esports นั้น ทีมคู่แข่งหรือบิ๊กแมทช์ต่างๆนั้น มันต้องใช้เวลาและการสร้างเรื่องราวขึ้นมาอย่างยาวนาน ซึ่งมันสามารถสร้างได้ทั้งความสนุก ดราม่า และอื่นๆอีกมากมาย ทั้งในวงการกีฬาแบบดั้งเดิม และ esports เองก็ไม่มีข้อยกเว้น เพียงแต่ใน esports นั้น มันเกิดขึ้นได้ง่ายกว่า เพราะใน esports นั้นมีการเสียดสีกันจากการสัมภาษณ์ต่างๆที่เรียกกันว่า trash talk และจำนวนการแข่งขันที่มากมาย การเป็นแชมป์ หรือแม้แต่ความสนุกในการรับชมช็อตสวยๆต่างๆ ทำให้ esports นั้นสร้าง การแข่งขันและคู่แข่งได้ง่ายกว่ามากและในวันนี้ NEX Studio จะนำทุกท่านมารู้จัก 5 ตำนานคู่แข่งตลอดกาลของ esports ที่หลายคนยกให้เป็นแมทช์ที่ต้องดูถ้าหากคนเหล่านี้ หรือทีมเหล่านี้มาปะทะกัน ยังกับ หงส์เจอผี ก็ไม่ปาน


Flash vs Jaedong

สองตำนานผู้เล่น Starcraft:Broodwar ที่ทั้งคู่มักจะเจอกันอยู่เสมอไม่ว่าจะทั้งในทัวร์นาเม้นใหญ่ๆ หรือแม้แต่ในรอบลึกๆ ซึ่งในช่วง Peak ของทั้งคู่นั้น ทั้งคู่ถูกยกให้เป็น Terran หมายเลข 1 และ Zerg หมายเลข 1 โดยความเป็นคู่แข่งของทั้งคู่นั้นเริ่มขึ้นในช่วงประมาณปี 2008 และแมทช์ที่ทั้งสองเจอกันนั้นเรียกว่าทั้งดุเด็ดเผ็ดมัน เต็มไปด้วยแผนการณ์หรือแม้แต่การบลัฟฝั่งตรงข้ามกันสองชั้นสามชั้น เพราะทั้งคู่นั้นพบปะกันมาหลายครั้ง จนเรียกได้ว่า แค่มองตาก็รู้แล้วว่าฝ่ายตรงข้ามจะเล่นแผนไหน ถึงแม้ว่าหลายปีผ่านไป Starcraft จะเริ่มได้รับความนิยมน้อยลงบ้าง

และทั้งสองก็ประกาศแขวนเมาส์กันไปหลายครั้งแล้ว แต่ในปัจจุบันทั้งคู่ก็ยังคงแข่งขันกันอยู่ใน Afreeca Star League ซึ่งเป็นการแข่งขัน Starcraft:Broodwar Remastered ในเกาหลีอยู่


Na'Vi vs Alliance

DotA2 ตั้งแต่สมัย The International ครั้งแรกและครั้งที่สอง Na'Vi เป็นหนึ่งในทีมที่ยอดเยี่ยมที่สุดในขณะนั้น ถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้แชมป์ในครั้งที่ 2 ก็ตาม กาลเวลาผ่านไปจนมาถึง The international 3 ที่เรียกว่าเป็นที่จดจำของแฟน DotA2 หลายคนอย่างแน่นอน จากการที่ทีมอย่าง Alliance นั้นเฉิดฉายขึ้นมาอยู่เป็นทีมเต็งอันดับ 1 ของการแข่งขันในปีนั้น และ Na'Vi เองก็ยังมีฟอร์มที่ยอดเยี่ยม และในปีนั้นก็มีหลากหลายช็อตที่ทำให้คนดูได้เห็นความสนุกอย่างมาก และทั้งสองทีมยังเจอกันอีกหลายครั้ง จนถูกเรียกกันว่าเป็น El Classico ของ DotA2 กันเลยทีเดียว ซึ่งมีน้อยทีมนักที่สามารถสร้างอะไรแบบนี้ได้ และทุกครั้งทั้งสองทีมก็ได้สร้างความสนุกสนานบนโลกการแข่งขัน DotA2 ให้ผู้ชมมาอย่างยาวนาน ถึงแม้ว่าในปัจจุบันทั้งผู้เล่นและผลงานของทั้งสองทีมในปัจจุบันนั้น เปลี่ยนไปอย่างมากจนไม่ได้อยู่ในระดับสูงสุดของ DotA2 อีกต่อไป แต่ความทรงจำของการเป็นคู่แข่งตลอดการของสองทีมนี้คงจะอยู่กับแฟน DotA2 ไปอีกยาวนาน


OpTic Gaming vs FaZe Clan

คู่แข่งคู่นี้คนที่อยู่ในวงการ esports ที่ไม่ใช่สาย shooting อาจจะไม่รู้จักนัก เพราะทั้งสองทีมเพิ่งจะเข้ามาในโลกของ CS:GO ได้ไม่นาน แต่ต้นตำหรับดั้งเดิมของทั้งสองทีมนี้นั้นเกิดขึ้นใน Call of Duty ซึ่ง esports อาจจะยังเข้าไปได้ไม่เต็มที่นัก ในยุคสมัยก่อนที่การแข่งขัน Call of Duty เริ่มมีขึ้นมานั้น การใช้สไนเปอร์เก็บฝั่งตรงข้ามนั้นเป็นสิ่งที่ทำกันบ่อยครั้ง และมีคลิปคอนเท้นต์ต่างๆที่ทำเกี่ยวกับการยิงสไนเปอร์ออกมาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่ง OpTic และ FaZe นั้นเรียกได้ว่าแข่งขันกันในการสร้าง Content เหล่านี้่เสมอมา และหลังจากที่การแข่งขัน CoD เริ่มเติบโตทั้งสองทีมก็ได้เข้ามาพบกันอยู่บ่อยครั้ง และเรื่องราวการแข่งขันของทั้งสองทีมนี้ก็เริ่มตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา


TSM vs CLG

TSM กับ CLG นี่เรียกได้ว่าถ้าหาก Premier League มีแดงเดือด League of Legends NA ก็คงเป็นสองทีมนี้ TSM กับ CLG นั้นแข่งขันกันมาอย่างยาวนาน โดยเรื่องราวของทั้งสองทีมเริ่มต้นที่ Andy 'Reginald' Dinh ผู้ก่อตั้ง TSM ที่เขาเคยเป็นหนึ่งในอดีตผู้เล่นของ CLG ที่ออกจากทีมมาเพื่อสร้างทีมของตัวเองมาแข่งขันกับทีมเก่า หลังจากนั้นทั้งสองทีมก็เป็นคู่แข่งกันเรื่อยมาและอยู่ในระดับต้นๆของลีค NA อยู่เสมอ และแข่งขันกันเป็นทีมที่ดีที่สุดของ NA มาอย่างยาวนาน แมทช์การแข่งขันที่ดุเดือดและใกล้เคียง ดราม่าต่างๆที่เพิ่มเติมเข้ามาทำให้แฟนๆทั้งสองทีมนี้อินกับการเป็นคู่แข่งของทั้งสองเป็นอย่างมาก จนกระทั้ง CLG นั้นผงาดกลับขึ้นมาเอาชนะ TSM และคว้าแชมป์ NA LCS ไป หลังจากที่ฟอร์มตกมานาน แต่อยู่ดีๆ Carry ตัวหลักของ CLG อย่าง Doublelift กลับถูกเตะออกจากทีมและไปอยู่กับ TSM และ CLG เอาชนะ TSM ได้แชมป์ Spring split ในปีนั้นด้วยคะแนน 3-2 เกม แต่ใน Summer Split TSM กลับมาชนะ CLG ด้วยคะแนน 3-0 ในรอบ Semi finals เรียกได้ว่าทั้งสองทีมนี้เป็นหนึ่งใน El'Classico ของ League of Legends เลยก็ว่าได้ ถึงแม้ว่าในปัจจุบันทั้งสองทีมจะฟอร์มตกไปพอสมควรก็ตาม Daigo vs Justin Wong

อีกหนึ่งตำนานคู่แข่งตลอดการของวงการ Fighting Game อย่าง Street Fighter ทั้งสองผู้เล่นนี้เป็นผู้เล่นที่สร้างชื่อมาอย่างยาวนานและประมือกันอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นในเวอร์ชั่นไหนๆของตัวเกม Street Fighter และยังอยู่ในการแข่งขันระดับสูงอยู่เสมอ แต่ถ้าให้ย้อนไปถึงแมทช์ที่น่าจดจำที่สุดของคู่นี้คงเป็นเมื่อปี 2004 ในงานแข่งขัน Evo ของปีนั้น ที่ Daigo สร้างชื่อเสียง The Beast และพลิกล็อคชนะ Justin Wong จนแมทช์นั้นกลายเป็นตำนานของ Street Fighter มาจนถึงทุกวันนี้

ดู 86 ครั้ง
twitch-logo-png-white-7.png
  • White Facebook Icon
  • YouTube
  • twitch-tv-logo-51C922E0F0-seeklogo.com

Copyright ©2019 NEX Studio. All rights reserved.